RSS

Cần làm gì khi bắt đầu học tiếng Anh

25 Mar

Có rất nhiều bạn không biết làm thế nào khi bắt đầu học tiếng Anh, nhất là những bạn đã mất gốc tiếng Anh nhưng có mong muốn hoc tieng anh giao tiep. Ms Hoa TOEIC sẽ hướng dẫn các bạn có một lộ trình bắt đầu từ  hoc tieng anh giao tiep co ban đến giao tiep tieng anhchuyên nghiệp nhé! Hy vọng sẽ giúp các bạn tìm lại được tình yêu tiếng Anh.
Phát âm chuẩn tiếng Anh – hãy bắt đầu từ điều cơ bản nhất

Nhiều người nghĩ rằng học phát âm thì liên quan gì đến giao tiếp? Chỉ là phát âm thôi mà, phải học ngữ pháp, học từ vựng trước. Đó là do họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học cách phát âm chuẩn tiếng Anh. Trên thực tế, phát âm là kĩ năng cơ bản giúp bạn phát triển và hoàn thiện các kĩ năng khác trong Tieng Anh giao tiep.

Điều tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bạn phải phát âm đúng ngay từ ban đầu, bởi nếu đã phát âm sai, việc sửa chữa rất khó do bạn đã hình thành thói quen. Các bạn có thể tìm một số giáo trình phát âm cơ bản hay như American accent training, Ship or Sheep… Đặc biệt, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều nếu bạn biết cách phát âm chuẩn.
Để phát âm được tốt, bạn phải luyện tập một cách thường xuyên, bền bỉ. Bạn phải tập cách phát âm chuẩn, lặp đi lặp lại nhiều lần những gì bạn được nghe. Hãy để ý đến những yếu tố tạo âm khi phát âm như độ mở của miệng, cách đặt lưỡi, cách đẩy hơi… Khi mới học phát âm, bạn nên đọc một cách chậm rãi, từng từ một cách chuẩn xác, đừng cố ý đọc quá nhanh.

Bạn có thể bổ trợ cho việc luyện phát âm chuẩn bằng cách xem các chương trình TV, các bộ phim tiếng Anh, các bài hát tiếng Anh, video hoc tieng Anh giao tiep… để nghe và học cách phát âm, cách lên xuống giọng, thậm chí cách sử dụng từ, cấu trúc câu của người bản địa.

Kết hợp học nghe và học ngữ pháp tiếng Anh

Việc học nghe vừa bổ trợ cho bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy khi bat dau hoc tieng anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau.

Như đã nói ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể bắt đầu với giáo trình Listen carefully. Rất phù hợp với những người tu hoc anh van giao tiep hoặc hoc tieng anh cap toc.
Đối với những người bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.
Luyện tập kĩ năng nói 
Khi giao tiếp tiếng Anh, nghe và nói là 2 kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bạn hãy lặp lại những gì mình được nghe, ví dụ khi xem một bộ phim, nghe một bản tin… Nói chuyện với người bản ngữ là một trong những cách luyện kĩ năng nói hiệu quả nhất. Hoặc bạn cũng có thể tham gia 1 CLB tiếng Anh để nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh của mình. Học tiếng Anh giao tiếp sẽ rất khó khăn nếu bạn không luyện tập thường xuyên.

Luyện tập kĩ năng đọc

Đọc là một kĩ năng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt. Đồng thời, bạn sẽ có vốn từ phong phú. Bạn có thể sử dụng những tài liệu luyện đọc cho kì thi như Ielts, Toeic, Toefl,… những câu chuyện thiếu nhi, mục quảng cáo, bài báo, bài hát,…

Luyện tập kĩ năng viết

Cũng như phát âm hay nghe, đọc, điều cần làm là bạn phải thực hành thật nhiều. Với kĩ năng viết, ban đầu, bạn hãy tập viết những điều cơ bản. Có thể viết nhật kí bằng tiếng Anh, viết về 1 người bạn, 1 quyển sách hay… Bên cạnh đó hãy thu nạp thêm nhiều từ mới. Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh cũng giúp bạn có thêm nhiều cách viết hay.
Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp với người bản ngữ.

Đây cũng là lúc bạn nên học thêm để thi chứng chỉ quốc tế như: Toeic, Toefl, Ielts,.. Bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng, cụ thể, để có được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó cũng đừng quên  học tiếng Anh giao tiếp để áp dụng trong công việc và cuộc sống, đặc biệt là tiếng Anh cho người đi làm.
Bắt đầu học tiếng Anh là quãng thời gian cần nhiều đến sự quyết tâm và nỗ lực của bạn. Hãy đặt một quyết tâm cao nhất để vượt qua ngọn núi này. Khi đã có tiếng Anh giao tiếp cơ bản, tìm được tình yêu đối với tiếng Anh, bạn sẽ sẵn sàng chinh phục đỉnh núi cao hơn của ngôn ngữ.

 

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on March 25, 2017 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: