RSS

Unit 1 – Identifying letters of the alphabet – tầm quan trọng của nghe bảng chữ cái trong IELTS

08 Apr

Để có thể chinh phục phần thi IELTS Listening thì việc đầu tiên bạn luyện thi IELTS cần luyện tập đó chính là kĩ năng nghe bảng chữ cái. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều bạn gặp vấn đề đối với bài học này. Hãy cùng tìm hiểu xem tầm quan trọng cũng như phương pháp nghe hiệu quả của IELTS Listening qua bài học sau nhé!

 

Xem thêm bài viết: 

 

Tại sao lại quan trọng:

Trong tiếng Việt, một nguyên âm/ phụ âm chỉ có một cách đọc. Ví dụ: Âm a trong từ ta, ma, xa… đều giống nhau. Ngược lại trong tiếng Anh, một nguyên âm/ phụ âm có thể có nhiều cách đọc, việc đọc chúng lên như thế nào thường không có quy luật mà là thói quen của người bản ngữ. Ví dụ: Âm a trong từ car /kɑː/ khác âm a trong từ save /seɪv/, khác âm a trong từ India /ˈɪndɪə/…

 

Đặc biệt, với các tên riêng của người, địa danh… lại càng không có quy tắc. Đến cả người bản ngữ cũng không thể biết chính xác dạng này được viết như thế nào nếu chỉ nghe âm thanh. Đấy là lí do tại sao mà câu hỏi: “How do you spell this …” rất phổ biến, đặc biệt là trong Listening task 1, khi bạn thường phải điền vào một cái form, đòi hỏi độ chính xác cao.

 

Dưới đây là bảng chữ cái và phiên âm:

Bảng chữ cái và phiên âm - luyện thi kĩ năng nghe IELTS ListeningUnit 1 – Identifying letters of the alphabet – tầm quan trọng của nghe bảng chữ

Có 4 chữ cái không có trong bảng chữ cái tiếng Việt là : F /ef/, J /dʒeɪ/, W /ˈdʌb(ə)ljuː/, Z  //zed/ziː/.

 

Chú ý: Các bạn hay nghe nhầm giữa A  /eɪ/, H /eɪtʃ/ và 8 /eit/ . Ba âm này khác nhau ở âm cuối, chữ H có âm / tʃ/ ở cuối, còn số 8 có âm /t/ ở cuối. Các bạn nên tập trung vào ending sound để chép chính tả cho thật đúng.

 

Tương tự 3 âm L, M, N cũng dễ bị nhầm lẫn với nhau.

 

Ngoài ra các bạn cũng hay nhầm giữa E/i:/ và I /ai/. Một cặp tương tự là G /dʒiː/ và J /dʒeɪ/. Nhớ là mình đang phát âm tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt nhé!

 

Để tránh những bẫy này, các bạn nhớ luyện tập thật nhiều. Chúc các bạn thành công!

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on April 8, 2017 in Uncategorized

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: