RSS

Phương pháp học tiếng Anh ( Bước 3)

22 Apr

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu

Lưu ý: ba bước đầu tiên là cực kỳ quan trọng, bạn cần đọc và làm theo hai bước đầu tiên rồi mới đọc đến bước này.

Trước hết bạn cần có ba quyển từ điển, có thể là kim từ điển, phần mềm từ điển hay từ điển giấy đều được. Một quyển là từ điển Anh-Anh, một quyển là Anh-Việt, một quyển là Việt-Anh.

Ad đoán là nhiều bạn chỉ coi từ điển như một cuốn danh bạ điện thoại, khi cần giở ra tra 1 phát chỉ đủ để hoàn thành một câu hỏi rồi quên ngay, hôm sau nếu có gặp lại từ đó thì 99% là đã quên mất và lại phải giở từ điển ra một lần nữa. Cách tra từ điển như thế là sai và lãng phí thời gian. Khi tra từ, đầu tiên bạn tra từ điển Anh-Anh, rồi viết câu định nghĩa ra giấy. Nếu định nghĩa quá ngắn, không đủ 1 câu, thì dùng ví dụ đi kèm theo cũng được (các từ điển lớn đều có liệt kê cách sử dụng từ thông qua ví dụ). Sau đó dùng từ điển Anh Việt (nếu cần) để dịch nghĩa câu đó. Bằng cách này bạn không chỉ hiểu được nghĩa của từ, mà trong quá trình tra và dịch định nghĩa, não bạn sẽ tạo ra mối liên hệ giữa từ đó và các từ khác, với cách tra này bạn chỉ cần thực hiện 1 lần là đủ nhớ rất lâu.

Tài liệu luyện nghe, nói, đọc, viết nhất thiết phải là dạng in, không bao giờ dùng bản mềm trên máy tính. Nguyên lý cũng giống như việc tra từ điển ở trên: tài liệu phải ở dạng vật lý, có thể ghi chép lên được để não bộ tạo ra càng nhiều mối liên hệ càng tốt.

Bạn có thể sưu tầm rất nhiều tài liệu hay, nhưng khi bắt tay vào học thì tại bất kỳ thời điểm nào bạn nhất thiết chỉ dùng duy nhất một thứ tài liệu mà thôi. Có nghĩa là nếu bạn có 3 quyển sách cùng để luyện đọc hiểu, thì bạn dùng 1 quyển duy nhất, học hết từ đầu đến cuối rồi mới dùng tiếp quyển thứ 2. Tuyệt đối không bao giờ dùng cả hai quyển 1 lúc. Mỗi quyển sách đều có một cấu trúc khoa học do tác giả dày công nghiên cứu, sắp xếp, làm sao cho bạn tiếp nhận một lượng thông tin lớn nhất và đa dạng nhất trong một thời gian xác định. Việc dùng nhiều tài liệu một lúc sẽ làm đảo lộn cấu trúc thông tin này, khiến cho não bộ không thể ghi nhớ một cách hiệu quả.

Nãy giờ ad nói nhiều đến việc “tạo ra các mối liên hệ trong não bộ”, đây không phải là phát minh của ad mà là một phương pháp rất cổ xưa nay vẫn được các nhà vô địch trí nhớ (memory master) sử dụng để chiến thắng trong các cuộc thi trí nhớ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua các TED Talk sau:
https://www.youtube.com/watch?v=9ebJlcZMx3c
https://www.youtube.com/watch?v=U6PoUg7jXsA

THAM KHẢO:
Phần mềm luyện thi TOEIC
Sách luyện thi toeic
toeiclàgì

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on April 22, 2017 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: