RSS

4 sai lầm cơ bản hạn chế khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

29 Jun

Làm sao để nhanh chóng có thể giao tiếp tiếng Anh, nghe hiểu được những người bản ngữ nói ? Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn học tiếng Anh, nhất là các bạn học tiếng Anh giao tiếp . Tuy nhiên không dễ dể trả lời câu hỏi này bởi lẽ rất nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc nghe hiểu tiếng Anh mặc dù đã và đang luyện nghe rất nhiều . Hãy tìm hiểu 4 sai lầm khi luyện nghe để cải thiện kĩ năng nghe của mình nhé.

1.Chỉ áp dụng phương pháp tắm ngôn ngữ. Tức là bạn luôn mở những file mp3, video tiếng Anh để nghe mọi lúc mọi nơi, và bạn vẫn làm những việc khác và không nghe một cách tập trung. Điều này thì giúp tại của bạn quen dần với ngôn ngữ này, tuy nhiên chỉ “quen” thôi chứ chưa “hiểu” được . Phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ nhỏ khi mà khả năng lĩnh hội của các bé rất lớn, còn với người lớn, chúng ta nên nghe một cách tập trung hơn và cố gắng để nảo hoạt động và hiểu được nội dung.

2.Nghe nhưng không hiểu, không biết mình đang nghe gì. Nhiều bạn lầm tưởng rằng cứ nghe đi nghe lại một nội dung thì dù có không hiểu trước đó thì lâu dần vẫn có thể nghe hiểu được. Điều này thì hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ khi bạn không hiểu được nội dung bạn sẽ rất khó để có thể phân tách các từ vựng ra để có thể dịch. Và sau đó thì tinh thần để nghe và hiểu những lần tiếp theo bị hạn chế rất nhiều.

Vẫn biết rằng hầu hết chúng ta không thể hiểu được hết tất cả các từu ngữ nội dung trong đoạn hội thoại tiếng Anh mà dựa vào suy luận ngữ cảnh để hiểu, tuy nhiên để làm được điều này thì vốn tiếng Anh của bạn chắc hẳn đã kha khá, còn nếu bạn đang ở mức”không thể nghe” hoặc “nghe kém” thì việc này là không thể. Nhất là đối với những đoạn thoại hay bản tin dài.
Gợi ý cho bạn để khắc phục hạn chế này là đối với các đoạn hay bài nghe lần đầu mà có quá nhiều nội dung thì thì hãy xem qua nội dung hoặc vừa xem vừa đọc phụ đề, đến lần sau chỉ nghe không và không bật phụ đề, bạn sẽ thấy khả quan hơn rất nhiều, vừa dễ hiểu hơn vừa thoải mái hơn khi nghe.

3.Không chú trọng đến việc nhắc lại kiến thức. Biếu hiện rõ nhất là không thường xuyên nghe lại nọi dung các bài đã nghe. Điều này thì rất nguy hiểm khi mà bạn không thường xuyên nhắc lại thì mọi thông tin kiến thức kiến thức đều có thể bị mờ nhạt và mất đi.

Chẳng hạn hôm nay , bạn nghe bài nghe về chủ đề khí hậu,bạn học được cụm từ “Trái đất đang nóng lên”, đây là một câu hay, bạn rất ấn tượng với nó và nhớ được ngay. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau nếu không được lặp lại lần nào, khi bạn nghe câu “Trái đất đang nóng lên” sẽ thấy rất quen nhưng lại không thể nhớ ra từu đó có ý nghĩa là gì. Vậy quá trình học trước đó của bạn là vô nghĩa.

4.Cách phát âm của bạn chính là nguyên nhân. Khi bạn phát âm chưa đúng một từ, nói tiếng Anh chưa chuẩn nhưng vẫn nghĩ rằng nó đúng thì khi nghe được từ đúng bạn lại không thể hiểu , bởi trong tiềm thức cái bạn phát âm mới đúng.

Ví dụ : bạn gọi bánh mì là “bán mì” thì khi mọi người nói hành động “bán mì” thì bạn sẽ liên tưởng ngay đến cái “bánh mì”

Bạn có mắc phải một trong những sai lầm trên khi luyện nghe tiếng Anh ? Nếu có cũng đừng quá lo lắng bởi quá trình học nghe sẽ được cải thiện nếu bạn kịp thời tìm ra cách để khắc phục nó. Và những cách này thì không quá khó khăn để thực hiện.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 29, 2017 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: